Lời đầu tiên chúng tôi xin gửi đến quý đọc giả lời chúc sức khỏe và thành công.

Trong thời đại công nghệ thông tin toàn cầu hóa, sự chia sẽ mạnh mẽ kiến thức của toàn nhân loại trong quá trình hợp tác đa phương hóa. Do đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực cũng được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đây là nơi để cán bộ Công đoàn cũng như CNVCLĐ nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; nắm bắt kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp Luật của Nhà nước, qua đó giúp cho họ thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp Luật.

Đây là kênh tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp Luật của Nhà nước và là nơi để công nhân lao động có điều kiện tiếp cận nhiều với thông tin của cấp trên chỉ đạo một cách tích cực, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả cao.

Vì những lý do trên, chúng tôi thành lập Website Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau http//:liendoanlaodongtinhcamau.vn thông qua đó nhằm giúp trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động và sự đóng góp trực tuyến từ các cá nhân, tổ chức khác quan tâm đến lĩnh vực Công đoàn.

* Khái quát về địa phương Cà Mau

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Việt Nam, nằm cách TP Hồ Chí Minh 370 km, cách Cần Thơ 180 km về phía Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Kiên Giang, ba hướng còn lại đều tiếp giáp với biển. Diện tích tự nhiên là 5.329 km2, có 9 đơn vị hành chính, thành phố Cà Mau là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của tỉnh. Cà Mau nằm trong khu vực ĐBSCL, một vùng đất trù phú, khí hậu ôn hoà, với 15,3% diện tích cả nước, dân số của vùng trên 17 triệu người, đây là một thị trường giàu tiềm năng phát triển.

Cà Mau có điều kiện tự nhiên thuận lợi và có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế toàn diện, đặc biệt là kinh tế thủy sản, với chiều dài bờ biển trên 254km, diện tích ngư trường khoảng 70.000 km2, diện tích nuôi trồng thủy sản trên 270.000 ha (trong đó diện tích nuôi tôm khoảng 240.000 ha). Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản hiện nay đạt khoảng trên 320.000 tấn/năm, trong đó tôm 120.000 tấn/năm. Ngoài thế mạnh về thủy sản, Cà Mau còn có tiềm năng về tài nguyên rừng, khoáng sản, tiềm năng phát triển nông nghiệp.

Lao động trong độ tuổi là 805.760 người và tham gia hoạt động kinh tế là 666.880 người; tuy lực lượng lao động khá nhiều nhưng chủ yếu là lao động phổ thông. Hiện nay, toàn tỉnh có 59.444 CNVCLĐ, đa số lao động xuất thân từ nông thôn, tuổi đời còn rất trẻ, phần đông là chưa qua đào tạo nghề, trình độ học vấn thấp. Thu nhập của CBCC khối hành chính, sự nghiệp khá ổn định; mức lương bình quân tăng khoảng 15% so đầu năm 2012 (do tăng mức lương tối thiểu chung); khối doanh nghiệp, công nhân lao động hiện nay có mức thu nhập khoảng 2,8 triệu đồng; thấp nhất 1,5 triệu đồng.